Da có mấy lớp, quá trình tái tạo da mặt của con người như thế nào?

Làn da là một phần của cơ thể, đóng một vai trò vô cùng quan trọng vừa có tác dụng bảo vệ “nhà máy sự sống” bên trong, duy trì được sự cân bằng các chất vừa là một yếu tố tạo nên vẻ ngoài hoàn mỹ không thể thiếu của con người. Làn da nhạy cảm và dễ bị tổn thương sẽ đem đến nhiều nguy cơ tiềm tàng khác nhau. Để giúp việc chăm sóc da đạt hiệu quả cao nhất, bạn cũng cần biết sơ lược về cấu tạo và chức năng của làn da bao gồm da có mấy lớpquá trình tái tạo da mặt của con người như thế nào?

Cấu trúc da có mấy lớp?

da có mấy lớp
Da có mấy lớp?

Làn da có cấu tạo gồm 3 phần chính: Biểu bì, nội biểu bì, hạ bì. Mỗi phần sẽ có những chức năng và cấu tạo riêng, liên kết chặt chẽ với nhau và góp phần tạo nên vẻ tươi trẻ, giàu sức sống của da.

 1. Biểu bì

Là phần ngoài cùng của làn da có độ dày ít nhất trong ba lớp tuy nhiên lại giữ vai trò quan trọng nhất. Biểu bì được chia làm 4 lớp nhỏ:

 • Lớp sừng: là lớp da mà chúng ta có thể nhìn thấy và chạm vào được. Lớp vảy sừng có tác dụng che chở cho các lớp tế bào sống bên trong. Lớp sừng chứa các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên, giúp da mềm mại, và luôn căng mướt.
 • Lớp tế bào hạt: Lớp tế bào hạt ở trên lớp gai , có từ 3 – 4 hàng tế bào, phân bố dày mỏng tùy theo vị trí của da, ở lớp này sẽ có các tế bào hình thoi nhân sáng chứa nhiều hạt lóng lánh gọi là keratohyalin.
 • Lớp tế bào gai: gồm những tế bào đã trưởng thành, có hình đa diện, xếp thành nhiều lớp, có khả năng sinh sản bằng gián phân, quá trình biến đổi của biểu bì từ lớp đáy đến lớp gai khoảng 20 ngày.
 • Lớp tế bào đáy: đây là nơi tập trung các tế bào sản sinh ra tất cả các tế bào còn lại của lớp biểu bì. Các tế bào sau khi được sản sinh sẽ di chuyển dần lên trên tạo thành các lớp bên trên (lớp gai, lớp hạt, lớp sừng). Khi tế bào di chuyển lên các lớp trên nghĩa là chúng đã già đi và chết khi tới lớp sừng,  tại đây chúng sẽ bong ra một cách tự nhiên. Quá trình này gọi là “vòng đời tế bào”, kéo dài từ 26 đến 42 ngày. Khi bạn càng già thì vòng đời tế bào càng kéo dài, tức là quá trình tái tạo da mặt chậm đi, làm cho bề mặt da bạn trông sần sùi hơn.

  quá trình tái tạo da mặt
  Quá trình tái tạo da mặt
 1. Lớp nội biểu bì (trung bì)

Nằm sát ngay dưới biểu bì, là một mạng lưới giữa các sợi liên kết với nhau , có nhiệm vụ nâng đỡ và nuôi dưỡng da. Đây là vùng có chứa các dây thần kinh, mạch máu, hệ bạch huyết, nang lông, tuyến nhờn và các tuyến mồ hôi. Lớp nội biểu bì có chứa các Collagen và Elastin định hình cấu trúc da mặt, tạo tính đàn hồi và độ săn chắc của da.

 1. Hạ bì (mỡ dưới da)

Là phần cuối của da gồm các tế bào mỡ hình tổ ông và mạch máu liên kết lại với nhau thành một nhóm hoạt động như một tấm đệm giúp dự trữ năng lượng,  điều hòa nhiệt và bảo vệ cơ xương.

Da có các chức năng gì?

 • Chức năng bảo vệ: Nhờ cấu trúc chặt chẽ, lớp sừng dẻo dai da giúp bảo vệ các cơ quan bên trong chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài
 • Chức năng cảm giác: Nhờ vào hệ thống dây thần kinh phân bố dày đặc trong các lớp da giúp cơ thể nhận biết được các cảm giác nóng, lạnh, đau, rát…
 • Chức năng bài tiết và đào thải: Da bài tiết mồ hôi và bả nhờn. Qua các tuyến mồ hôi một số chất độc cũng được thải bỏ. Qua các tuyến bã nhờn chất nhờn tiết ra tạo thành lớp màng mỏng giúp chống khô da, đồng thời một số chất độc cũng được đào thải ra ngoài.
 • Chức năng hấp thụ: Da có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng nhờ các lỗ chân lông và khe hở các tế bào.
 • Chức năng hô hấp: Da là cơ quan hỗ trợ của thận và phổi trong nhiệm vụ đào thải khí cacbonic cùng với phổi giúp trao đổi Oxy và Cacbonic với môi trường
 • Chức năng điều hòa thân nhiệt: Da tham gia điều hòa thân nhiệt cho cơ thể nhờ sự co giãn mạch máu và sự bài tiết mồ hôi. Mùa lạnh cơ thể phản ứng bằng cách co mạch máu dưới da, dồn máu vào bên trong, hạn chế tỏa nhiệt, giúp cơ thể giữ ấm. Mùa nóng cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch làm máu dồn ra ngoại vi, tăng tỏa nhiệt, tăng bài tiết mồ hôi giúp làm mát cơ thể.

Quá trình tái tạo da mặt của con người diễn ra như thế nào?

 • Quá trình tái tạo da mặt phần lớn tập trung diễn ra tại lớp biểu bì. Nó bao gồm 5 lớp tế bào da theo thứ tự từ sâu nhất đến bề mặt da là lớp đáy, lớp tế bào gai, lớp hạt, lớp sáng và ngoài cùng là lớp sừng.Tầng sâu và đặc biệt nhất của lớp biểu bì được gọi là tầng đáy vì đây chính là nơi tập trung của các “tế bào mẹ” có khả năng phân chia và sinh sản ra tất cả các “tế bào con”. Các tế bào từ lớp đáy sẽ phân hóa và di chuyển lên lớp trên, hình thành tế bào chết ở lớp sừng. Quá trình này diễn ra liên tục được gọi là quá trình tái tạo da hay “vòng đời tế bào”.

  cấu trúc da mặt
  Cấu trúc da mặt
 • Thông thường, ở một người trưởng thành, độ tuổi từ 20-30 tuổi thì một quy trình tái tạo da sẽ diễn ra trong khoảng 28 ngày. Trong đó, 14 ngày để tế bào ở lớp đáy phân bào và di chuyển đến lớp sừng và 14 ngày còn lại sẽ phát triển thành tế bào chết và bong tróc trên da. Càng lớn tuổi thì quy trình tái tạo da sẽ càng chậm đi. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia da liễu thì ở trẻ sơ sinh quy trình tái tạo da chỉ mất 14 ngày, ở tuổi 20-30 là 28 ngày và cho đến 60 tuổi thì sẽ mất tới khoảng 100 ngày. Chính vì thế nên khi con người càng lớn tuổi thì làn da sẽ già cỗi và xỉn màu.
 • Sau đó, tế bào con sẽ di chuyển lên các lớp tế bào bên trên, đồng nghĩa với việc chúng sẽ già và chết đi khi tới lớp sừng.

Làm thế nào để tái tạo da mặt hiệu quả?

 • Ngoài yếu tố tuổi tác thì khả năng tái tạo da còn phụ thuộc vào lối sống và một yếu tố mang tính quyết định đó chính là cách chăm sóc da của bạn. Để hỗ trợ tái tạo da hiệu quả hơn, các bạn đừng quên việc tẩy tế bào chết thường xuyên 2-3 lần/tuần, chống nắng để bảo vệ làn da mỗi ngày.cấu trúc da người
 • Hơn thế nữa, việc cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng làn da là yếu tố hàng đầu để trẻ hóa làn da. Vì vậy, để làn da luôn được tươi tắn, hồng hào và khỏe khoắn bạn đừng quên bổ sung chất dinh dưỡng cho da để quá trình tái tạo da mặt được diễn ra nhanh chóng và liên tục.
 • Song song với một chế độ chăm sóc da tại nhà, một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, nhiều phái đẹp đã kết hợp thêm các phương pháp chăm sóc, tái tạo da mặt chuyên sâu tại các cơ sở làm đẹp, spa và thẩm mỹ viện. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc, điều trị da Paris Beauty Clinic luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em khi tìm kiếm các phương pháp phục hồi, tái tạo da mặt và trẻ hóa da.
tư vấn online